loader

TIN TỨC

{ image.description != null ? image.description : image.filename }}

Nên cải tạo hay xây mới nhà ở xuống cấp?

Một công trình nhà ở lâu năm chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng xuống cấp, đòi hỏi gia chủ có một giải pháp khắc phục: hoặc là cải tạo hoặc là xây mới. Tùy vào tình trạng của công trình, nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế của gia đình, gia chủ cần đưa ra quyết định cải tạo hay xây mới để cả nhà có không gian sống an toàn, tiện lợi hơn.

Công trình nhà ở được xây dựng từ bê tông, cốt thép thường sẽ có tuổi thọ không quá 50 năm, và khoảng thời gian sử dụng an toàn, chất lượng nhất cũng chỉ tầm 20 năm. Chịu tác động từ điều kiện thời tiết, các nguyên nhân khách quan khác hay cách mà gia đình sử dụng, mỗi phần của ngôi nhà sẽ xuất hiện hư hỏng từ nhỏ cho tới lớn như sơn phai màu, rêu mốc, đường ống nước có vấn đề... và lúc này là lúc gia chủ đưa ra quyết định để sửa chữa, bảo dưỡng hay đập đi xây mới hoàn toàn công trình.

Những câu hỏi chủ nhà cần cân nhắc trước khi quyết định

Để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất về việc cải tạo hay xây mới nhà ở, gia chủ cần cân nhắc ba yếu tố cơ bản sau đây:

Xác định tình trạng của ngôi nhà

Dẫu biết việc cải tạo là bài toán tiết kiệm chi phí hơn xây mới. Tuy nhiên, không phải công trình nào cũng có thể cải tạo được. Do đó, trước khi đưa ra quyết định, gia chủ cần phải xác định chính xác tình trạng của ngôi nhà.

Với những công trình đã bị xuống cấp quá nhiều hoặc có kết cấu tạm bợ, chắp vá thì việc cải tạo không những không đem lại hiệu quả mà còn khiến ngôi nhà trở nên lộn xộn, thiếu an toàn và có thể phát sinh them nhiều chi phí khác vượt ngoài ngân sách.

Ngược lại, với các ngôi nhà đã có sẵn một nền móng kiên cố với mức độ xuống cấp không quá nghiêm trọng thì việc cải tạo, bố trí lại không gian sống là lựa chọn hoàn hảo dành cho gia chủ có ngân sách không quá rộng nhưng vẫn sở hữu được ngôi nhà mới đẹp hơn, đầy đủ tiện nghi hơn.

Xác định ngân sách có thể đáp ứng

Trước khi đưa ra quyết định cải tạo hay xây mới, gia chủ cần xác định được mức độ ngân sách có thể đáp ưng được là bao nhiêu để có thể chủ động hơn và lựa chọn được phương án tối ưu nhất cho ngôi nhà của mình.

Nếu gia chủ không sẵn tài chính thì việc cải tạo nhà cũ sẽ là phương án tối ưu nhất. Gia chủ không cần bỏ ra một khoản tiền khổng lồ cho việc xây mới lại từ đầu mà ngân sách cho việc cải tạo sẽ tiết kiệm hơn đáng kể. Việc trùng tu, sửa chữa nhà sẽ giúp gia chủ dễ dàng kiểm soát chi tiêu hơn bằng cách: sửa từng phần một hoặc lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp. Tuy nhiên, gia chủ phải lưu ý về sự hài hòa trong kết cấu các phần để ngôi nhà được đồng bộ hơn, đẹp hơn và tiện nghi hơn.

Còn với lựa chọn xây mới, gia chủ sẽ gặp phải áp lực về tài chính hơn. Chi phí cho việc xây mới thường cao hơn ít nhất 20% so với việc cải tạo, sữa chữa. Bên cạnh đó, việc kiểm soát ngân sách khi xây nhà mới lại khó hơn việc cải tạo nếu không có sự tính toán thật kỹ lưỡng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng vượt ngân sách hoặc nhà chỉ mới hoàn thiện được một nửa mà ngân sách đã thâm hụt gần hết.

Xác định mục đích sử dụng của ngôi nhà

Xác định được mục đích sử dụng ngôi nhà sẽ giúp gia chủ ra quyết định nên cải tạo hay nên xây mới phù hợp nhất. Một ngôi nhà được xây mới sẽ có một tuổi thọ mới. Nếu gia chủ đã ở ngôi nhà này trong 10 năm và xây mới lại nó trong năm nay, 2 năm nữa gia chủ bán lại, nó là một ngôi nhà 2 tuổi, chứ không phải là 12 tuổi. Khi đó, giá trị ngôi nhà sẽ cao hơn so với việc cải tạo và kéo dài tuổi thọ. Đây chính là chiến lược kinh tế đối với mục đích mua bán nhà.

Còn với mục đích đổi mới không gian sống, gia chủ có thể lựa chọn tuỳ thích giữa việc cải tạo và xây mới. Nếu phần cải tạo quá nhiều như mở rộng không gian sống (nâng tầng, cơi nới,...) để đón thêm thành viên mới trong gia đình, gia chủ cũng nên so sánh các mặt lợi - hại với việc xây mới. Một căn nhà mới cũng là một món quà ý nghĩa, giúp thúc đẩy động lực cuộc sống và tiện nghi hơn, hợp lý hơn so với hiện trạng, không bị gò bó bởi công trình cũ.

Khi nào chúng ta nên cải tạo?

Cải tạo là gì?

Cải tạo là nâng cấp chất lượng công trình sau thời gian dài sử dụng, mở rộng diện tích hoặc điều chỉnh cơ cấu diện tích ở hiện có trên khung móng của nhà cũng, giúp gia chủ không chỉ tiết kiệm tiền bạc mà còn cả thời gian tiến hành so với việc xây mới.

Một số trường hợp cải tạo thường thấy theo mức độ hư hỏng và nhu cầu sử dụng:

 • Sơn lại tường, thêm chống thấm cho tường bị rêu mốc, ngấm nước, lắp đặt tấm cách nhiệt, cách âm…
 • Khắc phục, thay thế đường ống nước bị vỡ.
 • Mái lợp bị xuống cấp theo thời gian.
 • Thay thế khung cửa cũ.
 • Cải tạo bếp sau một thời gian sử dụng bị xuống cấp.
 • Thay đổi các nhu cầu về không gian: phân chia lại không gian sinh hoạt, mở rộng không gian sống bằng cách cơi nới hoặc nâng thêm tầng…
 • Làm mới diện mạo ngôi nhà, cho không gian sống đẹp hơn trên khung nhà cũ.

Gia chủ tự cải tạo hay thuê người có chuyên môn?

Nếu gia chủ chỉ cải tạo đơn giản các hạng mục không cần quá nhiều yếu tố kỹ thuật, chuyên môn thì có thể tự cải tạo như sơn tường, sơn chống thấm… Tuy nhiên, đối với các hạnh mục yêu cầu cao về kỹ thuật chuyên môn thì thuê người vẫn là phương án gia chủ nên ưu tiên bởi:

 • Khi cải tạo cần đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, thi công đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất. Ví dụ như khi phá dỡ tường, gia chủ hầu như không tính toán được việc thay đổi kết cấu nhà có ảnh hưởng gì, chỉ đơn thuần sửa lại theo nhu cầu thì có thể vô tình gây biến dạng cấu trúc nhà mà không hề hay biết, gây mất an toàn cho toàn bộ công trình.
 • Phần cải tạo sau khi hoàn thiện phải hòa hợp với phần còn lại của ngôi nhà. Điều này cần tới bàn tay của người có chuyên môn để tạo sự đồng bộ cho công trình.
 • Để tránh lãng phí khi chưa tối ưu được chi phí phát sinh hoặc phát sinh do cải tạo không hiệu quả. Nếu thực sự không am hiểu, bạn nên thuê đơn vị thiết kế, thi công chuyên nghiệm để tối ưu hiệu quả cải tạo, giúp đảm bảo độ an toàn, chất lượng và thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Khi nào thì xây mới?

Thông thường sau 20 năm sử dụng, công trình sẽ không còn mới và bền chắc như lúc ban đầu, bắt đầu có sự hỏng hóc. Nếu mức độ hỏng là 40% và gia đình có nhu cầu cũng như điều kiện để xây mới cũng được còn thông thường người dùng sẽ xây mới khi chất lượng công trình chỉ còn 50% hoặc thậm chí ít hơn.

Lợi ích đem lại khi xây mới nhà ở

Vì việc tiến hành xây mới sẽ tốn một khoản chi phí lớn hơn nhưng lợi ích đem lại của nó rất xứng đáng bởi:

 • Xây mới nghĩa là chúng ta sẽ tạo nên một tổ ấm hoàn toàn mới. Bạn hoàn toàn có thể thiết kế theo sở thích cá nhân, mang phong cách và cá tính riêng.
 • Nâng tầm giá trị căn nhà, tiện nghi hơn và đặc biệt là có giá trị kinh tế hơn.
 • Không gian sống an toàn, chất lượng hơn. Điều mà việc cải tạo một phần ngôi nhà khó đem lại trọn vẹn.

Các trường hợp cần xây mới nhà ở

Nếu ngôi nhà của bạn thuộc các trường hợp dưới đây thì phương án tốt nhất là nên xây mới:

 • Nhà đã cũ 30 năm với phần trần, tường đều bị nứt, bong tróc và thiếu an toàn. Phần khung quá cũ và không còn đủ lực để chống đỡ thì nên xây mới lại để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
 • Nhà cũ dưới 30 năm đến 20 năm có dấu hiệu rạn nứt mà bạn cảm thấy vững vàng được nhưng khó xây thêm tầng, xem xét không trụ được lâu thì nên đập đi xây lại vì nếu chỉ ở được vài năm thì chi bằng xây mới ngay để tránh lãng phí tiền sửa chữa.
 • Nhà cũ khiến tường nhà bong tróc, nứt nẻ nhưng không đáng kể nhưng bạn muốn thay đổi lại không gian sinh hoạt, nới rộng thêm các phòng hoặc xây thêm tầng với thiết kế khác hoàn toàn với khung nhà cũ.
 • Nhà đã cũ, xuống cấp trầm trọng, không thể sửa chữa.
 • Nhà cũ quá xấu và kết cấu lỏng lẻo thiếu an toàn.

Những nguyên tắc cần để tâm khi xây mới hoặc cải tạo

Cho dù bạn lựa chọn phương án xây mới hay cải tạo thì vẫn có một số nguyên tắc cần phải để tâm để đảm bảo hiệu quả xây dựng và pháp lý.

Luôn có kế hoạch chi tiết trước khi bắt tay vào làm

Trước khi xây mới hoặc cải tạo, bạn cần luôn có một kế hoạch chi tiết để đảm bảo việc xây dựng, sửa chữa được hiệu quả nhất. Có 3 câu hỏi lớn bạn cần phải trả lời:

 • Tại sao cần cải tạo hoặc xây mới nhà mình?
 • Nhu cầu của gia đình là gì? Công trình sau khi hoàn thiện đáp ứng được yêu cầu gì?
 • Điều kiện kinh tế hiện tại cho phép mình tiến hành không?

Bạn nên bàn bạc thật kỹ lưỡng cùng với các thành viên trong gia đình và lên một kế hoạch chi tiết cho công trình của mình như: diện tích xây dựng, thiết kế, số lượng căn phòng…

Hoàn thiện giấy tờ pháp lý trước khi tiến hành

Nhà ở là của riêng gia chủ nhưng việc xây dựng lại có liên quan đến các quy định của nhà nước về các điều khoản liên quan đến thiết kế, cấu trúc nhà ở để đảm bảo quy hoạch đô thị và lợi ích của cộng đồng. Tuy nhiên, nhiều gia chủ chưa thực sự để tâm về vấn đề này dẫn đến trường hợp xây không như nội dung đã xin giấy phép ban đầu. Hậu quả cho việc này là công trình xây sửa sẽ bị đình chỉ tạm thời, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ.

Do đó, trước khi bắt tay vào công việc, bạn cần phải có sự cho phép của chính quyền địa phương và có giấy tờ pháp luật rõ ràng. Còn nếu chỉ sửa chữa, lắp đặt thiết bị bên trong công trình và không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng hay ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình thì có thể miễn giấy phép xây dựng (theo điểm G, khoản 2, điều 89 của Luật xây dựng năm 2014).

Giám sát chặt chẽ quá trình thi công và nghiệm thu nhà sau khi hoàn thiện

Một số gia chủ có tâm lý bàn giao hết công việc cho đơn vị thiết kế, không theo sát công trình trong quá trình thi công để tới khi hoàn thiện thì lại không vừa ý, tiến độ không đúng ý. Khi đó rất khó để thay đổi lại theo đúng yêu cầu của gia chủ và chi phí bỏ ra cũng tốn kém hơn.

Muốn quá trình cải tạo hoặc xây mới đạt hiệu quả, gia chủ phải đóng vai trò chủ đạo, kiểm soát và kết hợp cùng đơn vị thiết kế để công trình nhanh chóng hoàn thiện đúng kế hoạch.

“Nhà” không chỉ là nơi ta sống, sinh hoạt mà còn là tổ ấm yêu thương của gia đình mỗi người. Vì thế việc sửa chữa, “chăm sóc” tổ ấm này là vô cùng quan trọng. Hãy cùng cả nhà bàn bạc và đưa ra kế hoạch phù hợp nhất để giúp căn nhà mãi kiên cố, mãi là chốn về an toàn cho gia đình mình